บทที่ 5


หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 

การออกแบบการเรียนการสอน

             การออกแบบการเรียนการสอน  หมายถึง  การออกแบบเพื่อยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง และการพัฒนาการประเมิน การทำนุบำรุงรักษาไว้ให้คงไว้ของสภาวะต่างๆ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ที่ต่อเนื่อง
ในการออกแบบการเรียนการสอนนั้นเราจะต้อง มีเป้าหมายและวิเคราะห์การเรียนการสอนก่อน รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้เรียนก่อนเรียนและลักษณะผู้เรียนโดยในการออกแบบการเรียนการสอนนั้นจะต้องดูความเหมาะสมในบทเรียนนั้นๆด้วย และคำนึงถึงความรู้ที่ผู้เรียนจะได้รับว่าได้มากน้อยเพียงได้

การออกแบบการเรียนการสอนนั้นจะต้องผ่านกระบวนการขั้นตอนหลายอย่าง เช่น
            การวิเคราะห์
-                   การวิเคราะห์ความจำเป็น
-                   การวิเคราะห์งานหรือการเรียนการสอน
-                   การวิเคราะห์ผู้เรียน
-                   การวิเคราะห์วัตถุประสงค์

             การออกแบบ
         การออกแบบ​​​​​​​​​ใน​​​​​​​​​ส่วน​​​​​​​​​ของ วัตถุประสงค์การสอนแต่ละบท​​​​​​​​​หรือ​​​​​​​​​แต่ละสัปดาห์​​​​​ เน้นการพัฒนา​​​​​​​​​ผู้​​​​​​​​​เรียน​​​​​​​​​ให้​​​​​​​​​ครบ​​​​​​​​​ทั้ง​​​​​ 3 ด้าน​​​​​ ​​​​​คือ​​​​​ ​​​​​ด้านสติปัญญา ด้านทักษะ  และ​​​​​​​​​ ด้านลักษณะนิสัย​​​​​
             การพัฒนา
-                   การพัฒนาเนื้อหา ถ้าไม่พัฒนาเอกสารการสอน ก็เลือกหนังสือที่มีเนื้อหาสอดคล้องกัน
-                    การพัฒนาสื่อ​​​​​ ที่​​​​​​​​​สามารถ​​​​​​​​​ทำ​​​​​​​​​ได้​​​​​​​​​ขณะนี้คือ​​​​​ ​​​​​สไลด์ประกอบการสอน​​​​​ ​​​​​เว็บไซต์​​​​​​​​​แหล่ง​​​​​​​​​ค้น​​​​​​​​​คว้า​​​​​​​​​เพิ่มเติม
-                   การประ​​​​​​​​​เมิน​​​​​​​​​ใน​​​​​​​​​ขณะพัฒนา ใช้​​​​​​​​​กระบวนการวิจัยสื่อทำ​​​​​​​​​การหาประสิทธิภาพ​​​​​​​​​และ​​​​​​​​​ประสิทธิผลของสื่อ
          การนำไปใช้  คือ​​​​​ ​​​​​ขั้นตอนการนำ​​​​​​​​​แผนการสอนที่​​​​​​​​​ได้​​​​​​​​​วิ​​​​​​​​​เคราะห์​​​​​ ​​​​​ออกแบบ​​​​​ ​​​​​และ​​​​​​​​​พัฒนา​​​​​​​​​ไว้​​​​​​​​​ไป​​​​​​​​​ใช้​​​​​​​​​สอนจริง​​​​​ ​​​​​โดย​​​​​​​​​พยายามดำ​​​​​​​​​เนิน       การตามแผนการสอน​​​​​​​​​หรือ​​​​​​​​​ระบบการเรียนการสอนที่ออกแบบ​​​​​​​​​ไว้
            การวัด​​​​​​​​​และ​​​​​​​​​ประ​​​​​​​​​เมินผล​​​​​ เป็นการวัดและประเมินผลผู้เรียน คือ การสอบระหว่างเรียน การสอบปลายภาค และเป็นการประเมินการสอนของผู้สอนไปด้วย

         
         สรุปการออกแบบการเรียนการสอน คือ เป็นการออกแบบที่วางแผนการสอนมาอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นขั้นเป็นตอนเพื่อให้การเรียนการสอนที่มีระบบมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น